5 cách để tối ưu Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cho chiến dịch Digital Marketing của bạn

Các chiến dịch Marketing kỹ thuật số thường tốn kém, nhưng chúng cần thiết. Trong thời đại mọi thứ đều Online, nếu mức độ hiện diện trên internet của thương hiệu bạn không đủ lớn, bạn rất khó phát triển doanh nghiệp của mình. Bên cạnh đó, nếu không quan tâm đúng mức cho chiến lược Digital Marketing, bạn không thể phát huy hết tiềm năng của các chiến dịch của mình.

1

Cũng giống như các kênh khác, bạn cần xác định lợi nhuận đầu tư của các chiến dịch Digital Marketing của mình. Và, có nhiều số liệu mà bạn có thể theo dõi khi đo lường Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cho các chiến dịch Digital Marketing của mình. Vì vậy, bạn cần phải biết cái nào cần đo và cái nào không cần thiết.

Dưới đây là 5 cách giúp bạn cải thiện Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cho chiến dịch Digital Marketing:

Thiết lập mục tiêu chiến dịch

Khi tạo mục tiêu kinh doanh, bạn nên cân nhắc tới các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hành trình đạt được mục tiêu của mình.

Một số tổ chức sử dụng tôn chỉ “SMART” làm mục tiêu cho mình – Specific (Cụ thể), Measurable (Khả năng đo lường), Achievable (Khả năng đạt được), Relevant (Mức độ liên quan) và Time-bound (Xác định thời hạn hoàn thành). Chiến lược này có thể giúp bạn lập kế hoạch phương pháp tiếp cận để đạt được các mục tiêu và cũng dễ dàng đo lường tiến trình của bạn.

Cách đặt mục tiêu cho chiến dịch của bạn cũng không có gì khác biệt so với ở trên, nhưng chúng có thể hơi khó xác định. Bạn cần định rõ cách nào sẽ khiến Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cao nhất có thể từ các chiến dịch của mình.

Hãy nhớ rằng Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư cho Marketing phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như chi phí, ngành của bạn, nhu cầu thị trường, v.v. Ngoài ra, tùy loại chiến dịch cũng sẽ có những Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư khác nhau. Ví dụ: Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư từ chiến dịch liên quan đến Content sẽ khác với Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư từ chiến dịch CPC.

Do đó, khi thiết lập các mục tiêu chiến dịch, điều quan trọng là bạn phải xác định rõ mục đích của các chiến lược Marketing của mình. Việc cần thiết đầu tiên là bạn cần đặt ra những mục tiêu có thể đạt được trong thực tế.

Đặt ra những kỳ vọng không thực tế có thể tạo ra tác động tiêu cực đến chiến lược tổng thể của bạn.

Tạo những nội dung mà khách hàng của bạn muốn

Trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, nơi mà người tiêu dùng liên tục bị tấn công bởi hàng trăm, hàng nghìn quảng cáo, nếu không muốn bị “chìm” trong ma trận quảng cáo đó, thương hiệu của bạn cần phải nổi bật để trở nên thành công. Nội dung là nền tảng trong các chiến lược Marketing và bạn cần phải càng ngày càng hoàn thiện nó để đảm bảo rằng bạn nổi bật giữa đám đông.

Không ai muốn xem các thông điệp quáng cáo spam thông thường về chương trình bán hàng hoặc ra mắt sản phẩm mới của bạn, bởi vì nó liên tục tràn ngập trên mạng xã hội và hòm mail của họ.  Bạn cần tìm kiếm giá trị riêng để từ đó là cầu nối giữa Thương hiệu và cá nhân mỗi khách hàng

Đó là lý do tại sao cần đảm bảo rằng nội dung của bạn cần phải được cá nhân hóa cho đối tượng mục tiêu của bạn. Khi bạn xác định được đối tượng mục tiêu của mình, bạn có thể tạo nội dung cho phù hợp. Nó có thể được xác định dựa trên sở thích, nhân khẩu học, vị trí, giới tính, v.v.

Tuy nhiên, cá nhân hóa không phải là điều duy nhất quan trọng. Dưới đây là một số yếu tố khác mà bạn cần lưu ý khi tạo nội dung:

  • Tạo nội dung có giá trị – Mục tiêu của bạn phải là mang lại giá trị nào đó cho khách hàng thông qua nội dung của bạn. Tạo nội dung nhằm giải quyết vấn đề của họ. Bạn cũng nên cân nhắc việc đưa ra một số lời khuyên, giải pháp tốt cho họ thông qua đó.
  • Lấy người dùng làm trung tâm – Từ việc chia sẻ nội dung về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đến tương tác với khán giả thường xuyên qua email, hãy đảm bảo luôn kết nối với khách hàng của bạn ở mức độ cá nhân.
  • Thực hiện các cuộc khảo sát thường xuyên – Cách tốt nhất để xác định khách hàng thực sự muốn và mong đợi gì từ thương hiệu của bạn là hỏi họ trực tiếp. Thường xuyên tiến hành các cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến, Q&A hay Webinar (Hội thảo trực tuyến) để giao tiếp với khách hàng của bạn. Khi bạn đã thu thập đủ thông tin, hãy phân tích nó và xác định những dữ liệu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nhu cầu của họ. Điều này sẽ cho phép bạn tạo nội dung được cá nhân hóa tốt hơn cho họ.
  • KOLs/Influencers Marketing – Bạn có thể cộng tác với những người có ảnh hưởng trong thị trường của mình để tạo nội dung thuyết phục hơn nhắm mục tiêu đến khán giả của bạn. Bằng cách tạo nội dung hợp tác với một người có ảnh hưởng, bạn mở ra cơ hội cho thương hiệu của mình tiếp cận mạnh mẽ hơn tới những khách hàng tiềm năng sẵn có và thu hút khách hàng mới. Ví dụ: Nike, một thương hiệu thời trang nổi tiếng, đã hợp tác với Christiano Ronaldo, một cầu thủ thành công và ảnh hưởng mạnh, để quảng bá chiến dịch của họ.

Sử dụng công cụ phân tích dự đoán

Phân tích dự đoán là một công cụ cần thiết giúp bạn đo lường và tăng Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư của mình. Nó sử dụng máy học và AI để thu thập thông tin chi tiết được tạo ra thông qua các bộ dữ liệu, mô hình và thuật toán khổng lồ để dự đoán hành vi trong tương lai của người tiêu dùng.

Phân tích dự đoán cũng hỗ trợ các Marketer xác định và ưu tiên các khách hàng tiềm năng để xác định cơ sở khách hàng tiềm năng gần với chuyển đổi nhất. Nó cũng giúp cải thiện các nỗ lực duy trì khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi khi các Marketer được trang bị các công cụ tốt hơn với thông tin liên quan giúp họ hiểu được nhu cầu của khách hàng.

Nó cũng cho phép các Marketer để hoạch định các chiến lược Marketing hiệu quả hơn và mang lại kết quả tốt nhất dựa trên hành vi của người tiêu dùng. Các Marketer có thể tập trung vào các kênh hiệu quả nhất để tập trung đầu tư nhiều hơn dựa trên thói quen, hành vi và sở thích của khách hàng.

Các công cụ do AI hỗ trợ như Cortex sử dụng phân tích dự đoán để tìm ra sở thích của khách hàng. Nó phân tích dữ liệu để tìm ra nội dung nào sẽ phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu và tạo ra nội dung truyền thông xã hội chất lượng cao cho bạn.

Đòn bẩy công nghệ tự động hóa

Các Marketer đang ngày càng tìm kiếm các công cụ tự động để Marketing hiệu quả, có thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và thường xuyên để giảm chi phí của họ. Đây có lẽ là lý do tại sao thị trường cho các công cụ tự động trong Marketing dự kiến ​​sẽ tăng lên 6,4 tỷ đô la vào năm 2024.

Các công cụ tự động có thể thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại như hình ảnh và tài liệu về nhà ở, quản lý danh sách email và quản lý nhiều chức năng khác. Bằng cách tận dụng công nghệ tự động hóa, bạn có thể tập trung vào các công việc khác, phức tạp đòi hỏi nhiều sáng tạo và nỗ lực hơn.

Ví dụ: AI chatbots có thể giúp bạn cải thiện sự hài lòng của khách hàng bằng cách tự động hóa các hoạt động chăm sóc khách hàng của bạn.

Bạn có thể sử dụng chatbots như Bot Bán Hàng hoặc thậm chí xây dựng chatbot của riêng bạn bằng Dialogflow.

Dưới đây là một số lợi ích khác của việc sử dụng công nghệ tự động hóa:

  • Tăng doanh thu bằng cách tăng cường giữ chân khách hàng
  • Giảm chi phí nhân sự
  • Tiết kiệm thời gian công việc của Marketer
  • Giúp tối ưu mục tiêu khách hàng tiềm năng trên nhiều kênh khác nhau

Tránh các chỉ số phù phiếm

Khi bạn đo lường tiến trình của chiến dịch của mình, bạn nên để ý với các thông số mà bạn chọn để theo dõi. Một số chỉ số có thể là những chỉ số phù phiếm có thể khiến bạn mất tập trung khỏi các mục tiêu kinh doanh của mình.

Các chỉ số phù phiếm điển hình trong Marketing  bao gồm số người hâm mộ Facebook, số lần xem trang thô, lượng người đã đăng ký,…

Mặc dù các số liệu này cung cấp một số thông tin chi tiết về cách chiến lược Marketing của bạn đang chạy, nhưng chúng không tác động trực tiếp đến Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư của bạn. Trên thực tế, các chỉ số phù phiếm thu hút sự tập trung tới những thứ thực sự quan trọng và có giá trị.

Tuy nhiên, có một số số liệu hữu ích mà bạn chắc chắn nên theo dõi. Chúng bao gồm tỷ lệ Click, tỷ lệ tương tác, phạm vi tiếp cận của bạn và hơn thế nữa… Bằng cách theo dõi chúng, bạn có thể tìm ra cách để các chiến dịch của mình hoạt động tối ưu và sửa đổi chúng nếu có sai sót từ đó phát triển thương hiệu của bạn hơn nữa.

 

Lời kết

Bạn có thể tăng Tỷ lệ thu hồi vốn đầu tư của mình bằng cách thường xuyên thử nghiệm các chiến lược Marketing và loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng. Hãy nhớ đặt mục tiêu rõ ràng cho các chiến dịch Marketing để bạn có thể điều chỉnh trong hành trình để đạt được chúng.

Ngoài ra, hãy sử dụng công cụ phân tích dự đoán và tạo nội dung phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Bạn cũng nên tận dụng công cụ tự động để tự động hóa các tác vụ đơn giản và lặp đi lặp lại. Cuối cùng, khi bạn đo lường tiến trình của chiến dịch, hãy tránh dành quá nhiều thời gian cho các chỉ số hư ảo.

 

Theo Smartbrief.com

Contact Me on Zalo